Những nguyên nhân vì sao xe Ô tô dễ cháy nổ?

Theo các chuyên gia về ngành Ô tô trong nước nói chung, nguyên nhân khiến xe ô tô dễ dàng cháy nổ phải nói đến điều đầu tiên chính là do lỗi từ thiết kế của nhà sản xuất. Một đầu nối dây dẫn bị hở, một con ốc vặn không chặt, nắp bình xăng đóng không kín... Khiến cho nhiên liệu bị thải ra, các loại chất lỏng này rò rỉ kết hợp với những tia lửa điện xuất phát từ hệ thống dây dẫn làm mòn lớp vỏ cách điện có thể gây nên thảm họa.


1.     Lỗi do nhà sản xuất đường ống xả ô tô không được làm kín

Ống xả không được làm kín hoặc bị ăn mòn theo thời gian khiến khí xả nóng lọt vào và làm cháy một số vật bán dưới gầm xe dễ bắt lửa gây ra nhiệt độ cao dẫn đến dễ cháy khi hoạt động liên tục…

2.     Không đến đại lý chính hãng bảo dưỡng ô tô định kì

Lười bảo dưỡng không đến đại lý chính hãng bao dưỡng con đường nguy hiểm như cách đốt một que diêm hay ném que nến vào bình xăng. Tuy nhiên, lỗi chủ quan khiến chiếc xe của bạn ở trong tình trạng nguy hiểm và khả năng cháy cao hơn. Có thể gây thiệt hại lớn về người.

3.     Hệ thống dây dẫn điện ô tô bị quá tải do truyền dẫn

Việc hệ thống dây dẫn điện quá tải cũng là một trong những nguyên nhân chủ chốt khiến nhiều xe Ô tô bốc cháy. Ngoài ra, nhiều chủ xe còn lắp thêm những thiết bị điện không có trong thiết kế của xe, không được kiểm soát gây quá tải cho hệ thống điện. Thậm chí, những đầu nối điện không được chặt chẽ, hoặc dây điện không phải hàng chuyên dụng cũng là nguyên nhân tiềm ẩn gây cháy nổ xe Ô tô.

4.     Nhiên liệu ô tô rò rỉ

Có thể nói đây là nguyên nhân lớn nhất trong các vụ cháy xe ô tô. Xăng là một trong những nhiên liệu có thể dễ dàng bốc cháy khi có tia lửa chỉ ở nhiệt độ 7,2 độ C. Cách tốt nhất để giảm thiểu nguy cơ là kiểm tra bảo dưỡng xe ô tô của bạn thường xuyên và định kì tại đại lý ô tô chính hãng uy tín trên thị trường hiện nay.


5.     Động cơ ô tô quá nóng

Một động cơ quá nóng không thể tự động bốc cháy, nhưng các vòng đệm bằng cao su hoặc nhựa dẻo có thể bị hỏng dẫn đến những chất lỏng trong động cơ như nhiên liệu, dầu nhờn, chất làm mát có thể thoát ra ngoài. Khi đó những giọt chất lỏng này rơi xuống những bộ phận nóng khác chẳng hạn như ống thoát khí, dây dẫn điện nó có thể gây bong trốc dẫn đến bốc cháy bất cứ khi nào.

6.     Do hệ thống trợ ô tô lực gặp sự cố

Nhắc đến hệ thống lái gặp phải sự cố xảy ra, dầu trợ lực sẽ bị bắn ra cổ gom khí xả. Do nhiệt độ khí thải ra bên trong là rất cao, khoảng 600 đến 700 độ C khiến dầu trợ lực có thể bị cháy. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho xe bị cháy nổ.

7.     Tai nạn ô tô

Một vụ tai nạn tông xe cũng có thể cũng là nguyên nhân khiến xe ô tô dễ cháy nổ. Hầu hết khu vực bảo vệ như cản trước, cản sau được thiết kế khá chắc chắn để bảo vệ các bộ phận bên trong như động cơ, ắc quy hay bình xăng. Tuy nhiên, với những cú tông mạnh, chất lỏng rất dễ bị rò rỉ, bên cạnh hơi nóng và khói là điều kiện dễ gây cháy xe. Cách tốt nhất trong trường hợp này bạn nên tránh xa chiếc xe bị hư hại càng nhanh càng tốt.

8.     Nhiều lỗi tại người sử dụng ô tô không đúng cách

Nhiều người thường có thói quen đốt nến trong ô tô để khử mùi rồi vô tình nến đã làm cháy xe. Hay để rác vướng vào ống xả mà không vệ sinh để loại trừ, lâu ngày cũng làm “mồi” cho xe cháy.

Hoặc nhiều người còn tự ý pha các phụ gia vào trong nhiên liệu để “tiết kiệm” nhiên liệu. Thế nhưng, tiết kiệm đâu thì chẳng thấy nhưng xe thì đã cháy “đen thui”. Chẳng hạn, cũng có nhiều người tùy tiện mua nhiên liệu ven đường, vỉa hè, trong khi những nhiên liệu như vậy thường không kiểm soát được chất lượng và an toàn.


Theo một báo cáo khoa học về “Thực trạng tình hình cháy, nổ ô tô, xe máy trong thời gian qua” do Bộ KH&CN chủ trì, nhóm nghiên cứu của Cục Đăng kiểm Việt Nam thực hiện và công bố trước đó cho thấy, có hơn 48% người sử dụng ô tô và hơn 86% người sử dụng xe máy khởi hành xe của mình chưa đúng cách, chỉ có 8% số người sử dụng xe máy, 30% người sử dụng ô tô thực sự quan tâm tìm hiểu chiếc xe của mình.


backtotop hover